Những lưu ý quan trọng khi mua xe đạp cho bé

Trẻ em là những viên ngọc vô giá đối với cha mẹ. Vì vậy ngay từ lúc mới sinh ra, cha mẹ đã dành cho bé những điều tốt đẹp nhất. Đó là tình yêu thương vô bờ bến và cả những điều kiện vật chất tốt nhất.

Khi các bé được khoảng 2,5 tuổi là đã bắt đầu biết tìm tòi và học hỏi. Lúc này bé đã đi vững và có nhu cầu vận động rất nhiều. Bố mẹ có thể cho bé tập đi xe đạp từ lúc này.

chọn xe đạp phải phù hợp nhất với bé

Việc lựa chọn cho bé một chiếc xe đạp thích hợp cũng không phải là quá khó khăn, tuy nhiên nếu không lựa chọn đúng xe phù hợp có thể gây khó khăn cho bé cũng như khiến bé không thích tập xe đạp. Vì vậy, khi mua xe, bố mẹ cần lưu ý một số điểm quan trọng sau để chọn được xe phù hợp nhất cho bé:

  1. Lựa chọn xe có chất lượng tốt

– Nhiều bố mẹ có tư tưởng chỉ mua cho bé xe rẻ tiền vì bé chỉ đi 2 3 năm rồi bỏ hoặc mua xe khác. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Nếu mua xe rẻ tiền đồng nghĩa chất lượng kém sẽ không an toàn cho bé và đặc biệt những xe này vận hành không trơn tru thậm chí rất khó khăn và hay hỏng vặt. Lâu dần, bé sẽ chán và không hứng thú đạp xe.

– Những thương hiệu có tên tuổi sẽ đồng nghĩa với chất lượng xe tốt. Vì vậy các bố mẹ nên chọn cho bé những xe chất lượng của các hãng như Royalbaby, Stitch, Giant, LanQ hay TrinX, Galaxy, Totem… là những hãng xe trẻ em chất lượng và được ưa chuộng nhất hiện nay.

– Kiểm tra kỹ lưỡng mọi chi tiết của chiếc xe, đặc biệt là khung xe. Khung là thành phần chịu lực chính nên cần chắc chắn. Nên ưu tiên khung nhôm hay hợp kim vì vừa đảm bảo chịu lựa và nhẹ hơn khung thép, bé sẽ dễ dàng sử dụng hơn.

  1. Lựa chọn cỡ xe phù hợp với bé

– Đây được xem là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất. Với độ tuổi bé lên 2,3 trẻ vẫn còn quá nhỏ, chưa hiểu biết hết được về mọi thứ xung quanh, thêm vào đó là sự quậy phá, tinh nghịch, chính vì vậy việc lựa chọn xe đạp trẻ em phải hết sức chú ý đến sự thoải mái và an toàn cho trẻ. Chọn chiếc xe đũng cỡ để bé có thể kiểm soát được chiếc xe.

– Với việc một lúc thực hiện nhiều thao tác, động tác  ngồi xe không vững, lái xe chưa thạo bé không thể nào sử lý được những tình huống khó tạo nên những mỗi nguy hiểm luôn rình rập. Do vậy, lúc lựa chọn xe đạp, bố mẹ cần suy nghĩ tính toán đến các yếu tố phải làm sao để bé nhà mình an toàn khi sử dụng xe đạp. Với lứa tuổi này, bé phải chọn xe đạp trẻ em có 3 bánh để đảm bảo an toàn và giữ thăng bằng dễ dàng. Bạn sẽ yên tâm hơn khi để bé con của mình tự leo lên xe. Khi bé lớn hơn, tầm 5, 6 tuổi đã quen với xe 3 bánh và có khả năng giữ thăng bằng tốt thì bạn có thể cho bé tập đi xe 2 bánh để tăng cường khả năng vận động linh hoạt cho bé.

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn cũng nên trang bị những dụng cụ hữu ích khi con bạn sử dụng xe đạp đó là Mũ bảo hiểm, bao tay, bao gối và những dụng cụ bảo hộ khác nữa. Những dụng cụ này rất tốt đối với bé nó giúp bảo vệ bé một cách hào hảo.

Tập đi xe đạp ngay khi còn bé là một trong những cách giúp bé phát triển, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Và tất nhiên, bậc phụ huynh nào cũng mong muốn đem lại cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Hi vọng rằng với những lưu ý trên, các cha mẹ sẽ chọn được cho con mình chiếc xe đạp tốt nhất và phù hợp với bé nhất.